Share

เช็ก 4 สัญญาณ! บ่งบอกว่าธุรกิจของคุณควรเริ่มใช้เทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ในยุค Digital Transformation

เทคโนโลยี AI หรือ โซลูชั่น AI ถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ เนื่องจาก AI สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานแบบองค์รวมให้ดีมากยิ่งขึ้นในทุกอุตสาหกรรม และที่สำคัญ ระบบ AI ยังสามารถช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานของธุรกิจทั้งหมด ทำให้เกิดความก้าวหน้าและพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจในรูปแบบใดและกำลังสงสัยว่า ควรเริ่มปรับตัวกับยุค Society 5.0 อย่างไรดี วันนี้ เราจะพาคุณทุกคนไปเช็กถึง 4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าธุรกิจของคุณควรเริ่มนำเทคโนโลยี AI เข้ามาปรับใช้และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานได้แล้ว เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงาน ยังมีความปลอดภัยและช่วยต่อยอดในเรื่องของการสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

สัญญาณที่ 1 จมอยู่ในกองเอกสาร หาข้อมูลได้อย่างล่าช้า

หากในปัจจุบันระบบการทำงานภายในองค์กร ทำให้บุคลากรต้องประสบกับปัญหาเหล่านี้ 

 1. เสียเวลาในการทำงาน และหมดเวลาไปกับกรอกข้อมูลจากเอกสารเข้าไปในระบบ
 2. ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างล่าช้า 
 3. งานจมในกองเอกสาร ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที 
 4. ข้อมูลที่มีมาจากหลายแหล่งและไม่สามารถรวบรวมไว้ที่เดียวกันได้ 

  ถ้าองค์กรของคุณยังเป็นเช่นนี้ ควรพิจารณาเลือกใช้ ระบบ AI อย่างโซลูชั่น AI-OCR (Optical Character Recognition) เข้ามาปรับใช้ในการทำงาน เพื่อลดภาระงานเอกสาร และเปลี่ยนการจัดการข้อมูลจากเอกสารประเภทต่าง ๆ ให้เป็นรูปแบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานโดยรวมรวดเร็วและไหลลื่นมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ขีดความสามารถในการแข่งขันขององค์กรเพิ่มสูงขึ้นในที่สุด

สำหรับระบบ AI-OCR นั้น เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์กับทุกธุรกิจอย่างมาก เพราะมีฟังก์ชันการจัดระเบียบ ดึงข้อมูลที่ต้องการจากเอกสารประเภทต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาพิมพ์เนื้อหาใหม่ตามต้นฉบับ และยังสามารถตรวจสอบและค้นหาข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ด้วยการเสิร์ชผ่านระบบได้ทันที ปรับเปลี่ยนการทำงานด้านเอกสารให้เป็นแบบอัตโนมัติ และเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึง ค้นหา และการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์แบบตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุค Data Driven มากขึ้น ช่วยให้คุณบอกลาปัญหาที่บุคลากรต้องจมอยู่ในกองเอกสาร หรือหาข้อมูลได้อย่างล่าช้า จากการที่ข้อมูลมาจากหลายแหล่งไปได้เลย 

เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า ตั้งแต่ระบบดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในทุก ๆ ด้านของการใช้ชีวิตยุคใหม่ พฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง โดยลูกค้ามีการตัดสินใจที่ไวขึ้น ง่ายขึ้น ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหากเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน ดังนั้น เรื่องของรายได้และผลประโยชน์ทางธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่รอไม่ได้เช่นกัน จะต้องปรับเปลี่ยนให้ทันผู้บริโภค และต้องอาศัยความว่องไว ซึ่งหากเรามีระบบการจัดการข้อมูลและเอกสารที่ดี เกิดความลื่นไหลในการทำงาน ภายในองค์กรก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเกิดความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในที่สุด  

สัญญาณที่ 2 Server ล่มโดยไม่สามารถคาดการณ์ได้

   หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับสัญญาณที่ 2 ซึ่งก็คือ ระบบ IT Server ของบริษัทไม่มีความเสถียรและล่มโดยไม่สามารถคาดการณ์ได้ ทำให้การทำงานของทุกภาคส่วนต้องหยุดชะงักหรือติดขัด อาจถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะพิจารณานำเทคโนโลยี AI หรือโซลูชั่น AI อย่าง AI Antivirus เข้ามาปรับใช้ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐานของระบบ IT ให้มีเกราะป้องกัน พร้อมเพิ่มความปลอดภัยที่สามารถตรวจสอบได้ถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้ในระบบอย่างทันท่วงที ก่อนที่ข้อมูลสำคัญและยอดขายของบริษัทจะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

สำหรับ AI Antivirus ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มความปลอดภัย ช่วยตัดปัญหาตั้งแต่ต้นน้ำไม่ให้ Server ล่ม โดยโซลูชั่นจะมาพร้อมกับฟังก์ชันช่วยตรวจจับพฤติกรรมภายในระบบที่ผิดปกติทั้งหมด โดยการจำแนกสิ่งที่ผิดปกติ และทำการวิเคราะห์ว่าเกิดจากไวรัสหรือมัลแวร์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ส่งผลให้สามารถตรวจจับสิ่งแปลกปลอมใน Server และเพิ่มความมั่นคงให้กับระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

สัญญาณที่ 3 ต้องการให้ธุรกิจรองรับจำนวนลูกค้าได้มากขึ้น

หากคุณต้องการปรับสเกลธุรกิจเดิมให้สามารถรองรับจำนวนลูกค้าได้มากขึ้น และเปลี่ยนมาใช้ระบบอัตโนมัติซึ่งลูกค้าจะสามารถดำเนินการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายด้วยตัวเอง แถมยังเป็นการลดระยะเวลาและขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน นวัตกรรม Digital Onboarding อย่าง โซลูชั่น AI-powered e-KYC และ OCR ถือเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์เลยทีเดียว

เพราะทั้ง 2 โซลูชันนี้ เมื่อนำมาใช้ประกอบกันแล้ว จะให้ประโยชน์ต่อการทำธุรกิจได้อย่างมากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น

 1. ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมทางการเงินด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 
 2. กระชับเวลาดำเนินการให้ลดลง โดยจะใช้เวลาเพียง 5 – 10 นาทีเท่านั้น จากเดิมที่อาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง
 3. ยกระดับความปลอดภัยด้วยการตรวจสอบเชิงอัตลักษณ์บุคคล (Biometrics) เพื่อพิสูจน์และยืนยันตัวตนของลูกค้า เช่น การสแกนลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้า เป็นต้น
 4. ป้องกันการเกิดอาชญากรรมในระบบ อาทิ การใช้ตัวตนปลอม ใช้ข้อมูลผู้อื่นเพื่อเปิดบัญชี หรือลักลอบใช้บัญชีผู้อื่นทำธุรกรรมใด ๆ
 5. ลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน จบปัญหาจมอยู่ในการเอกสารที่ค้นหาข้อมูลได้ยาก 
 6. ค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่าย ๆ ด้วยการเสิร์ชเพราะระบบจะมีการจำแนก จัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลไว้อย่างเป็นระเบียบและเป็นแบบอัตโนมัติ 
 7. ประหยัดต้นทุนของธุรกิจ เพราะมีความแม่นยำสูง ไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจสอบ

ยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีมากมาย ก็สามารถทำตามขั้นตอนได้ง่าย ๆ ซึ่งถือเป็นการช่วยยกระดับการบริการและประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าไปในตัวอีกด้วย 

สัญญาณที่ 4 สร้างความมั่นใจต่อการลงทุน ว่าจะสร้างผลกำไรให้กับบริษัท

หากคุณต้องการลงทุนเพื่อเพิ่มโอกาสสร้างกำไรให้กับธุรกิจได้มากขึ้น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่คุณควรนำโซลูชั่น AI เข้ามาปรับใช้  

ยกตัวอย่างเช่น การใช้แชทบอท AI ในการลดค่าใช้จ่ายด้านทรัพยากรมนุษย์ในระยะยาว ซึ่งนอกจากจะมีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องจนสามารถเลือกคำตอบหรือคำถามได้เหมือนกับมนุษย์แล้ว ยังสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง แบบ Real Time ช่วยเพิ่มโอกาสต่อการปิดการขายให้มากขึ้น นอกจากนี้ระบบยังสามารถเรียนรู้และจำแนกพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างชาญฉลาด อีกทั้งยังมีระบบหลังบ้านที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราสามารถนำข้อมูลต่าง ๆ มาใช้วิเคราะห์และวางแผนด้านการตลาด รวมถึงช่วยให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้นด้วย 

จึงมั่นใจได้เลยว่า การลงทุนนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้งานจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างเม็ดเงินและกำไรให้กับธุรกิจของคุณในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

ระบบ AI ในธุรกิจยุคใหม่

และนี่คือทั้ง 4 สัญญาณบ่งบอกว่าธุรกิจของคุณควรเริ่มหันมาใช้เทคโนโลยี AI ได้แล้ว สำหรับใครที่กำลังวางแผนนำ AI เข้าไปปรับใช้ในธุรกิจ และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการใช้งาน AI รูปแบบใด ที่ AI GEN เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน AI โดยเฉพาะ ที่พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำการใช้งานโซลูชั่น AI ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณมากที่สุด สามารถติดต่อเพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

AIGEN Live chat