Share

อัปเดตเทรนด์แชทบอท AI เลือกใช้อย่างไรให้ก้าวไวถึงอนาคต

หลังจากที่โรคโควิด-19 เข้ามา disrupt และทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงต่อการใช้ชีวิตของคนทั่วโลก โดยมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเป็นตัวช่วยให้เกิดความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานหรือการทำธุรกิจ ซึ่งทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ว่า เมื่อโลกเปลี่ยนไปการปรับตัวเท่านั้นที่จะทำให้ให้เราอยู่รอด ซึ่งรวมถึงในแง่ของการทำธุรกิจด้วย

เพราะหากตัดสินใจช้าไปเพียงก้าวเดียว อาจทำให้คู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันแซงหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในปัจจุบัน Artificial Intelligence (AI) กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือ Digital Transformation ที่ทุกองค์กร ทุกธุรกิจควรมี เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ส่งผลให้เกิดลดต้นทุน เพราะระบบ AI สามารถช่วยวิเคราะห์ Insight พฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค สู่การสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับธุรกิจ

แชทบอท AI เครื่องมือของธุรกิจยุคใหม่

หนึ่งในเครื่องมือ AI ที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักให้มากยิ่งขึ้น นั่นก็คือระบบ AI Chatbot หรือ Chatbot สำหรับองค์กรซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ปัญหาและความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ พร้อมอัปเดตเทรนด์ต่าง ๆ เกี่ยวกับแชทบอท AI รวมถึงวิธีการเลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับการทำงาน นอกจากนี้เรายังจะได้รู้กันอีกว่า แชทบอท AI จะช่วยให้องค์กรของคุณพัฒนาอย่างยั่งยืนได้อย่างไรอีกด้วย

AI Chatbot คืออะไร?

AI Chatbot คือ ระบบหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งสื่อสารผ่านข้อความ (Text) หรือเสียง (Voice) ได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติแบบ Real Time ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการใช้ตอบโต้กับคู่สนทนา ซึ่งปัจจุบัน AI Chatbot ได้ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยอย่างมาก เพราะสามารถโต้ตอบได้อย่างเข้าใจและใกล้เคียงกับบทสนทนาของมนุษย์อย่างมาก

โดยในหลาย ๆ ธุรกิจ ได้มีการนำ AI Chatbot เข้ามาช่วยในการให้บริการลูกค้า เพื่อที่จะสามารถตอบคำถามลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยจะมีฟังก์ชัน Live Chat ที่สามารถโต้ตอบกับลูกค้าที่ต้องการสอบถามข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและตรงประเด็น ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้ข้อมูลที่ต้องการอย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ซึ่งในระยะยาวแล้วถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะนอกจากจะช่วยลดระยะเวลาการรอสายแล้ว ยังจะช่วยลดเวลาที่พนักงานให้บริการต้องใช้ในการให้บริการลูกค้า ทำให้พนักงานมีเวลาโฟกัสกับเคสลูกค้าที่มีความเร่งด่วน และส่งผลกระทบกับธุรกิจได้มากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นคือ ระบบหลังบ้านของ AI Chatbot ยังถูกดีไซน์มาเพื่อเก็บข้อมูลลูกค้าได้อย่างเป็นระบบและครบถ้วน ทำให้สามารถนำข้อมูลที่ต้องการมาใช้วิเคราะห์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ช่วยให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนาในส่วนอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำไม Chatbot ถึงสามารถโต้ตอบได้เหมือนมนุษย์?

ด้วยความสามารถของ Chatbot ในปัจจุบัน ที่สามารถตอบโต้ได้เหมือนกับมนุษย์ ซึ่งแตกต่างจากในอดีตโดยสิ้นเชิง นั่นเป็นเพราะว่า Developer หรือผู้สร้าง AI Chatbot ได้มีการนำเอา Natural language processing (NLP) เข้ามาประยุกต์ใช้ใน AI ประเภทนี้ ซึ่งส่งผลให้ AI Chatbot สามารถวิเคราะห์ รวมถึงคาดการณ์บทสนทนา และเลือกคำตอบหรือถามคำถามได้เหมือนกับมนุษย์มากขึ้น

ซึ่งความสามารถเหล่านี้ของ AI Chatbot คงต้องยกเครดิตให้กับเทคโนโลยี NLP ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาเทคโนโลยี AI ที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจภาษามนุษย์ได้ และช่วยให้ AI Chatbot สามารถวิเคราะห์ ประมวลผล เข้าใจ และสื่อสารข้อมูลได้เหมือนกับที่มนุษย์ใช้สื่อสารกันแบบธรรมชาติได้ ส่งผลให้ AI Chatbot เข้าใจจุดประสงค์ของบทสนทนานั้น ๆ ได้มากกว่าแค่ใช้ชุดข้อมูลที่ป้อนเพื่อสื่อสารหรือโต้ตอบกลับไปธรรมดา ๆ

เก็บข้อมูล Insight วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าได้ดีมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งข้อก็คือ AI Chatbot นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าได้สิ่งที่ต้องการ ทั้งในเรื่องของข้อมูลสินค้า และบริการ หรือการสั่งซื้อสินค้าแล้ว ยังสามารถใช้เก็บข้อมูล Insight ของลูกค้าทุกคนที่เข้ามาผ่านยังเว็บไซต์ และช่องทางอื่นๆได้อีกด้วย ทำให้ธุรกิจสามารถหยิบข้อมูลเหล่านี้มาใช้วิเคราะห์ และทำความเข้าใจต่อความต้องการหรือพฤติกรรมของลูกค้าให้มากขึ้น

AI Chatbot กับการให้บริการลูกค้าแบบเรียลไทม์

ด้วยความสามารถของ AI Chatbot ที่โต้ตอบได้อย่างรวดเร็วและอัตโนมัติ ใกล้เคียงกับบทสนทนาของมนุษย์และให้บริการลูกค้าในบางเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ (End-to-end Process) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุค Society 5.0 มากขึ้น และที่สำคัญ AI Chatbot ยังสามารถใช้เป็นตัวกรองด่านแรกก่อนที่จะส่งต่อไปให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นการช่วยลดระยะเวลาในการรอของลูกค้าที่ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสร้างโอกาสที่จะปิดการขายได้มากขึ้น

พัฒนาประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าสู่อีกระดับ

จากการที่ AI Chatbot สามารถให้บริการลูกค้าได้แบบอัตโนมัติและมีประสิทธิภาพตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็น การตอบคำถาม การจัดการธุรกรรมออนไลน์บางอย่างได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการซึ่งอาจใช้เวลานานและเสียโอกาสทางการขายและธุรกิจได้ รวมถึงมีความชาญฉลาด ที่สามารถเข้าใจถึงพฤติกรรมของลูกค้าได้มากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจของคุณสามารถมอบ User Experience (UX) หรือประสบการณ์ที่ดีกว่าเดิมให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ซึ่งเป็นการยกระดับความสะดวกสบายในการใช้ระบบแบบองค์รวม และต่อยอดให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

AI Chatbot กับการให้บริการในเชิงรุก

อีกหนึ่งเรื่องที่ AI Chatbot มีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอย่างมหาศาล นั่นคือการช่วยให้สามารถคาดการณ์ และแก้ไขปัญหาที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นก่อนที่ลูกค้าจะรู้ตัว โดยจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าโดยการแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่าง ๆ ล่วงหน้า (Prior Notification) ยกตัวอย่างเช่น การแจ้งเตือนลูกค้าเมื่อสินค้าอาจมีการจัดส่งล่าช้าเนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย หรือการให้บริการเช็กอินก่อนเวลากับลูกค้าที่เที่ยวบินมาถึงก่อนเวลา รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสินค้าให้กับกลุ่มผู้บริโภคอยู่เสมอ เช่น ระบบเครื่องพรินต์ของแบรนด์ HP จะมีระบบการแจ้งเตือนให้กับลูกค้าอย่างอัตโนมัติเมื่อหมึกใกล้จะหมด โดยมีการนำเสนอช่องทางการสั่งซื้อหมึกที่สะดวกสบายที่สุดให้แก่ลูกค้าควบคู่กันไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ AI Chatbot ในการทำธุรกิจเชิงรุกในยุค Digital Transformation ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างผลลัพธ์ที่ดี อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มอัตราการรักษาลูกค้า (Customer Retention) ได้มากขึ้นอีกด้วย

ชำระเงินผ่าน chatbot สำหรับองค์กร

หากคุณกำลังวางแผนที่จะสร้าง chatbot สำหรับองค์กร และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับด้านนี้โดยเฉพาะ ที่ AI GEN เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligence (AI) ที่พร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำในการใช้งาน AI Chatbot สำหรับธุรกิจ เพื่อให้การทำงานในยุค Digital Transformation เกิดความราบรื่น มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณมากที่สุด สามารถติดต่อเพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่

Source: 

  1. https://blog.zwiz.ai/ 
  2. https://dgti.dga.or.th/chatbot-2
  3. https://www.appypie.com/how-chatbot-help-businesses
  4. https://www.mindspringconsulting.com/nlp-neuro-linguistic-program/ 
  5. https://www.clickatell.com/articles/technology/nlp-chatbot/
AIGEN Live chat