Share

การนำ ChatGPT มาใช้เพื่อพัฒนาการบริการลูกค้า

สำหรับธุรกิจต่าง ๆ แล้ว การให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ได้ พร้อมกับช่วยดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เพื่อพัฒนาให้งานด้านบริการตรงใจกับลูกค้ามากที่สุด การนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ยิ่งจะทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่ไม่ควรมองข้ามในยุคนี้เลยก็คือ ChatGPT แต่สำหรับผู้ประกอบการท่านใด ที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าเทคโนโลยี ChatGPT จะนำมาใช้กับงานบริการลูกค้าได้อย่างไร เรารวบรวมข้อมูลที่คุณควรรู้เอาไว้ในบทความนี้แล้ว 

ChatGPT สร้างจากเทคโนโลยีประมวลผลภาษาธรรมชาติ

ChatGPT เทคโนโลยีมากประโยชน์

ChatGPT เป็นเทคโนโลยีแชตบอท AI ที่พัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีประมวลผลภาษาธรรมชาติ หรือ Natural language processing (NLP) เพื่อสร้างบทสนทนาระหว่าง AI กับผู้ใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติคล้ายกับบทสนทนาของมนุษย์ด้วยกัน โดยเทคโนโลยี ChatGPT อาจใช้ข้อมูลจาก Data Base หรือระบบ KM (Knowledge Management) ซึ่งเป็นระบบการจัดการความรู้มาใช้ในการตอบคำถาม และสนทนากับผู้ใช้งาน

การนำ ChatGPT มาใช้เพื่อพัฒนาการบริการลูกค้า

หากจะบอกว่า เทคโนโลยี ChatGPT มีประโยชน์ในการนำมาใช้บริการลูกค้าอย่างมากก็คงไม่ผิดนัก เพราะสามารถนำมาใช้ได้ในหลากหลายรูปแบบ ที่จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์องค์กรและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน 

นำมาสร้างแชตบอทเพื่อตอบคำถามลูกค้า

เราสามารถนำ ChatGPT มาใช้สร้างแชตบอทสำหรับตอบคำถามพื้นฐานเบื้องต้นเกี่ยวกับสินค้า และบริการให้กับลูกค้า หรือผู้ที่สนใจได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องรอให้พนักงานเข้ามาตอบ ทำให้ลูกค้าได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งอาจช่วยให้สามารถตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

นำมาสร้างแชตบอทเพื่อสร้าง 24/7 Customer Service

เราสามารถนำ ChatGPT มาพัฒนางานบริการลูกค้าได้ด้วยการสร้างแชตบอทสำหรับงาน Customer Service แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้คำแนะนำ และวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้แก่ลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ลูกค้าได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นได้ในทันที หรือมีแนวทางการปฏิบัติต่อไปเพื่อรับความช่วยเหลือจากพนักงาน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจในบริการของธุรกิจคุณมากขึ้น

นำมาสร้างแชตบอท เพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจ และลูกค้า

นอกจากนี้ ChatGPT ยังนำมาใช้บริการลูกค้า ด้วยการสร้างแชตบอทสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์อันดีระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้อีกด้วย โดย ChatGPT จะช่วยสร้างประสบการณ์แบบ Personalized จากการนำข้อมูลและพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละคน และช่วยค้นหาสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าคนนั้น ๆ ได้มากที่สุด 

ธุรกิจสามารถใช้ ChatGPT มาพัฒนาด้านบริการลูกค้าได้

ข้อดีของการนำ ChatGPT มาใช้ในการบริการลูกค้าสำหรับองค์กร

  • การนำ ChatGPT มาใช้ในการบริการลูกค้า ช่วยให้ธุรกิจสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนในการจ้างบุคลากรสำหรับตอบแชทลูกค้าได้ อีกทั้งยังทำให้พนักงานมีเวลาที่จะโฟกัสกับเคสลูกค้าที่เร่งด่วน และสำคัญได้มากยิ่งขึ้น
  • การใช้ ChatGPT สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และปรับเปลี่ยนวิธีการให้บริการกับลูกค้าได้ เพราะสามารถให้บริการได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการให้บริการลูกค้านอกเวลาทำการอย่างมาก
  • ChatGPT สามารถรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าจากบทสนทนาต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์และพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีขึ้น ทำให้ธุรกิจสามารถมอบการบริการลูกค้าแบบ Personalized ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • ที่สำคัญการใช้ ChatGPT ช่วยบริการลูกค้า ยังสามารถช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูทันสมัยได้อีกด้วย

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาบริการแชตบอต AI พร้อมระบบ Natural Language Processing รวมถึงระบบ Knowledge Management สำหรับธุรกิจ สามารถเริ่มต้นปรึกษากับ AIGEN ได้เลย เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชันเทคโนโลยี AI อัจฉริยะ ที่จะช่วยออกแบบให้ระบบต่าง ๆ เหมาะสมกับการทำงานกับธุรกิจของคุณ หากสนใจสามารถขอคำปรึกษาเพิ่มเติมกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี! ที่นี่ 

AIGEN Live chat