Share

อัปเดตเทรนด์อาชีพ Data Engineer ประจำปี 2024 และในอนาคต!

ในปี 2024 Data Engineering หรือวิศวกรรมข้อมูลยังคงเป็นหนึ่งในสาขาที่เติบโตเร็วที่สุด และคาดการณ์ว่าอาชีพ Data Engineer หรือนักวิศวกรข้อมูลจะเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานมากยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต เนื่องจาก Data Engineering เป็นศาสตร์ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างไปป์ไลน์ และวางโครงสร้างพื้นฐานของข้อมูลให้สามารถวิเคราะห์ insight หรือข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้ธุรกิจหรือองค์กรนำข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาไปใช้สร้างนวัตกรรม หรือโซลูชันใหม่ ๆ รวมถึงส่งเสริมการใช้ข้อมูลในการตัดสินใจภายในองค์กรในยุค Data Driven 

นั่นทำให้อาชีพ Data Engineer หรือนักวิศวกรข้อมูลถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2024 รวมถึงในอนาคต เพราะโลกธุรกิจนั้นต่างขับเคลื่อนไปด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้ Data Engineer เป็นอีกอาชีพที่จะช่วยให้องค์กรสามารถนำข้อมูลมาใช้งานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีหน้าที่ออกแบบและสร้างระบบสำหรับรวบรวม จัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเพิ่มความสามารถในการรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาล และสร้างระบบเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ธุรกิจเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลจะอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้ โดยจะทำงานร่วมกับทีมเทคนิคอื่น ๆ อย่างนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) และนักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst) เป็นต้น

ในบทความนี้ AIGEN (ไอเจ็น) จะพาทุกท่านไปรู้จักกับศาสตร์ Data Engineering และอาชีพ Data Engineer กันให้มากขึ้นว่า อาชีพนี้ต้องทำหน้าที่อะไร และต้องใช้ทักษะหรือเทคโนโลยีใดบ้าง

Data Engineering คืออะไร ? 

Data Engineering หรือ วิศวกรรมข้อมูลเป็นศาสตร์ด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ การพัฒนา และการจัดการกับโครงสร้างข้อมูลเพื่อให้ธุรกิจหรือองค์กรสามารถรวบรวม จัดเก็บ ประมวผล และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาชีพ Data Engineer ต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง ?

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า Data Engineer หรือนักวิศวกรข้อมูล มีหน้าที่พัฒนาระบบในการรวบรวม จัดการ และแปลงข้อมูลดิบ (Raw Data) ให้เป็นข้อมูลที่พร้อมใช้งานที่จัดเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบให้แก่ทีมเทคนิคอื่น ๆ อย่าง Data Scientist และ Data Analyst เพื่อนำไปประมวลผลเพื่อหา Insight ที่จำเป็นต่อองค์กร โดยเป้าหมายสูงสุดของ Data Engineer คือการทำให้ข้อมูลสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เพื่อให้องค์กรสามารถนำข้อมูลเชิงลึกที่ได้มาไปใช้เพื่อประเมิน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น

ทักษะ หรือเครื่องมือที่ Data Engineer ต้องรู้

1. ทักษะด้านการเขียนโปรแกรมภาษาต่าง ๆ

Data Engineer จำเป็นต้องมีความรู้และทักษะด้านการเขียนโปรแกรมที่แข็งแกร่ง โดยตัวอย่างภาษาที่จำเป็นคือ Python, R, SAS, Scala, C++ หรือ Java นอกจากนี้ควรมีความรู้ในการออกแบบฐานข้อมูล SQL และ NoSQL รวมถึงความรู้เกี่ยวกับอัลกอริทึม Machine Learning และ Deep Learning ร่วมด้วย

2. การพัฒนาข้อมูลโดยใช้เทคนิค  ETL หรือ ELT 

การพัฒนาฐานข้อมูลหรือคลังข้อมูลโดยใช้เครื่องมือเทคนิคกระบวนการ Extract, Transform, Load (ETL) แบบดั้งเดิมกำลังเปลี่ยนไปสู่การใช้เทคนิค ​​Extract, Load, Transform (ELT) โดยข้อดีของ ELT คือการจัดเก็บข้อมูลดิบ และดำเนินการแปลงให้ใกล้เคียงกับการวิเคราะห์ ทำให้มีความยืดหยุ่น และปรับขนาดได้

3. ความรู้ และทักษะด้าน Cloud Dominance

แพลตฟอร์มคลาวด์ต่าง ๆ  เช่น AWS, Azure และ GCP กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการวางโครงสร้างพื้นฐาน และจัดเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ ที่ช่วยให้องค์กรมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้ในแอปพลิเคชันได้

4. การประมวลผลข้อมูลแบบเรียลไทม์ 

Apache Kafka และ Apache Flink เป็นแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูลแบบ Streaming data หรือการวิเคราะห์ข้อมูลที่ไหลเข้ามาในระบบอยู่อย่างต่อเนื่องแบบ เรียลไทม์ ช่วยให้องค์กรสามารถนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น

5. ความรู้เกี่ยวกับระบบ Automation และ Democratization

เครื่องมืออย่าง Airflow และ Prefect จะช่วยทำให้การทำไปป์ไลน์ข้อมูลเป็นไปแบบอัตโนมัติ รวมถึงแพลตฟอร์มอย่าง dbt จะทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นประชาธิปไตย หรือการทำให้ผู้ใช้งานข้อมูลภายในองค์กร หรือธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลนั้น ๆ ได้อย่างเท่าเทียม เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจได้

เรียกได้ว่าอาชีพ Data Engineer เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าจับตามองในแวดวงธุรกิจที่ขับเคลื่อนไปด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ที่มีบทบาทในการค้นหาข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจให้เดินหน้านำคู่แข่งได้

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในทีม Data Engineer กับพวกเรา AIGEN

AIGEN บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยี AI & Machine learning ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน กำลังมองหาและยินดีต้อนรับ Data Engineer รุ่นใหม่ไฟแรงที่พร้อมจะมาทำงานในบรรยากาศแบบ Start-up มีอิสระทางความคิด มีอิสระในการทำงาน  พร้อมด้วยสวัสดิการดี ๆ ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่โดยเฉพาะ สนใจมาร่วมงานกับเรา สามารถดูตำแหน่งที่กำลังเปิดรับสมัครได้ที่ Link 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

dev.to , teamcubate
AIGEN Live chat