Share

ตัวอย่างการนำแชทบอท (Chatbot) ไปใช้ใน 5 กลุ่มธุรกิจสำคัญ

ในยุคดิจิทัลที่ผู้คนใช้ชีวิตออนไลน์มากขึ้น การบริการลูกค้าแบบดั้งเดิมอาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพียงพออีกต่อไป ดังนั้นธุรกิจยุคใหม่จึงหันมาใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) กันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาเพื่อรองรับกับการบริการได้อย่างรวดเร็วก็คือเทคโนโลยี “แชทบอท” (Chatbot) แต่จะมีกลุ่มธุรกิจใดบ้างที่นำแชทบอทไปปรับใช้ และสร้างผลลัพธ์ที่คุ้มค่า เรายกตัวอย่างมาให้รู้กันในบทความนี้

การใช้งานแชทบอทผ่านสมาร์ตโฟน

แชทบอทเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดูแลลูกค้าได้อย่างไร?

แชทบอท (Chatbot) เป็นโปรแกรมตอบสนองในรูปแบบข้อความแบบอัตโนมัติผ่านแพลตฟอร์มการแชทต่าง ๆ ซึ่งออกแบบมาเพื่อจำลองการสนทนาของมนุษย์ จึงมักนำมาใช้เพื่อยกระดับด้านบริการลูกค้า โดยแชทบอทมีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจยุคปัจจุบัน ดังนี้

  1. ตอบคำถามและให้ข้อมูล

แชทบอทสามารถนำมาใช้เพื่อตอบคำถามที่พบบ่อย และให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า บริการ โปรโมชัน หรือการจัดส่งสินค้า โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ จึงทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงทำหน้าที่ในการคัดกรองลูกค้าให้ในเบื้องต้นได้อีกด้วย

  1. เพิ่มประสิทธิภาพการบริการ

แชทบอทช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้าด้วยการตอบคำถาม รวมถึงให้ข้อมูลเบื้องต้นที่ลูกค้าต้องการได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องอาศัยบุคลากร อีกทั้งยังช่วยให้พนักงานมีเวลาไปทำงานในด้านอื่น ๆ ที่มีความซับซ้อนมากกว่า เช่น การแก้ไขปัญหาที่มีความซับซ้อนให้กับลูกค้าเฉพาะบุคคล เป็นต้น

  1. ลดต้นทุน

อีกหนึ่งข้อดีของการใช้แชทบอทก็คือ การลดภาระงานบางส่วน ซึ่งนำไปสู่การช่วยลดต้นทุนในการจ้างพนักงานเพิ่มเติม 

  1. ช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า

เนื่องจากแชทบอทสามารถรวบรวมข้อมูลจากคำถามที่ลูกค้าต้องการจะรู้ ธุรกิจจึงสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพื่อนำไปพัฒนาสินค้า บริการ และกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมต่อไปได้

  1. สร้างความพึงพอใจ

แชทบอททำให้ลูกค้าไม่ต้องรอ และได้รับการบริการอย่างรวดเร็ว เพราะสามารถตอบคำถามได้อย่างครอบคลุม จึงช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า สิ่งนี้จะช่วยส่งผลดีในระยะยาว 

แชทบอทช่วยสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า

5 ตัวอย่างการใช้แชทบอทใน 5 กลุ่มธุรกิจ

เมื่อได้รู้แล้วว่าแชทบอทช่วยเสริมประสิทธิภาพให้การทำงานได้อย่างไรบ้าง เราลองมาดูตัวอย่างการนำแชทบอทไปใช้งานในภาคธุรกิจต่าง ๆ กันดูบ้าง 

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

จะเห็นได้ว่าแบรนด์ที่มีการขายสินค้าบนเว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ รวมถึงห้างสรรพสินค้าที่ให้บริการ Online Shopping ได้มีการนำแชทบอทไปใช้เพื่อส่งเสริมการบริการลูกค้าในหลากหลายรูปแบบ เช่น Lazada Assistant ซึ่งเป็นแชทบอทของ Lazada ที่สามารถช่วยตอบคำถามให้แก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว หรือหากลูกค้าต้องการแจ้งปัญหา หรือติดตามสถานะคำสั่งซื้อ แชทบอท ก็สามารถให้บริการได้อย่างทันที 

อุตสาหกรรมท่องเที่ยว

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม สายการบิน รวมถึงแพลตฟอร์มจองที่พักและเที่ยวบิน ก็ได้นำแชทบอทมาช่วยเสริมงานด้านบริการด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Thai Airways Chatbot หรือ Agoda Chatbot จึงทำให้กลุ่มลูกค้าได้รับประสบการณ์การบริการที่น่าประทับใจ 

ธุรกิจร้านอาหารและเดลิเวอรี่

ธุรกิจร้านอาหารและการจัดส่งอาหาร ได้เริ่มนำแชทบอทมาต่อยอดในการให้บริการด้วยเช่นกัน เช่น Wongnai มีการสร้างแชทบอทบนแพลตฟอร์ม LINE เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารได้อย่างสะดวกสบายผ่าน Wongnai Chatbot 

อุตสาหกรรมสื่อ

อุตสาหกรรมสื่อ เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีการนำแชทบอทเข้ามาปรับใช้ เพื่อช่วยในการกระจายข่าวสาร และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น 

  • แชทบอทของ BBC News บน Facebook Messenger ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกประเภทข่าวที่ต้องการอ่านได้ 
  • แชทบอทของช่อง 3 อย่าง CH3Plus บน LINE Official Account ที่จะแจ้งข่าวสารอัปเดตล่าสุด รวมถึงนำเสนอบทความที่น่าสนใจให้กับผู้ใช้งาน 

ธุรกิจธนาคาร

ธุรกิจธนาคารและการเงิน ได้มีการนำแชทบอทมาใช้เพื่อส่งเสริมการให้บริการลูกค้าในหลากหลายรูปแบบด้วยเช่นกัน เช่น 

  • Krungsri chatbot จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่สามารถช่วยตรวจสอบยอดเงิน รวมถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการ นอกจากนี้ยังจะช่วยแจ้งเตือนการทำธุรกรรมต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย  
  • แชทบอท KhunThong จากธนาคารกสิกรไทย ที่ทำหน้าที่เหมือนกับเหรัญญิกประจำกลุ่ม ช่วยเรียกเก็บ และทวงเงินได้อย่างสะดวกสบาย

สร้างแชทบอทบริการลูกค้า ด้วยระบบ KM ที่ขับเคลื่อนโดย AI จาก AIGEN

การที่จะสร้างแชทบอทที่มีประสิทธิภาพเพื่อการให้ข้อมูล และตอบสนองลูกค้าขององค์กรได้อย่างน่าพึงพอใจ ธุรกิจจำเป็นต้องมีการจัดระเบียบข้อมูลที่เหมาะสม ซึ่งบริการระบบ KM เป็นโซลูชันที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจในการสร้างแชทบอทได้อย่างสะดวก และง่ายดาย เพื่อให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ประกอบการที่มองหาระบบ KM ที่ช่วยในการจัดเก็บและจัดการองค์ความรู้ต่าง ๆ ให้เป็นระบบ เรียกใช้ได้ง่าย และนำไปใช้ในการพัฒนาแชทบอท หรือโปรแกรมอื่น ๆ ต่อได้ เลือกบริการ AI-Powered Knowledge Management Solution (KMS) จาก AIGEN ที่สามารถช่วยจัดการเอกสารและข้อมูลจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังสามารถใช้เพื่อการสร้างระบบค้นหา ระบบถาม-ตอบภายในองค์กร อีกทั้งยังสามารถนำไปสร้าง ChatGPT สำหรับองค์กรของคุณโดยเฉพาะได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่ 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. How Chatbots Can Help Grow Your Small Business. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2567 จาก https://www.businessnewsdaily.com/16018-chatbots-for-growth.html 
AIGEN Live chat